» Tin tức » Có tới 3, 4 dịch bệnh chồng lên nhau

Có tới 3, 4 dịch bệnh chồng lên nhau

 

Bệnh nhi mắc tay chân miệng đang được điều trị tại Bệnh viện nhi đồng 1, TP.HCM- Ảnh: TL

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm, Bệnh Nhi đồng 1, TP.HCM đã cho biết như thế.

Theo ông Khanh, hiện tại không chỉ có dịch sởi, tay chân miệng mà còn có cả viêm màng não, sốt siêu vi nghi viêm màng não… đang cùng lúc tấn công các bệnh nhi.

 

“Giờ thì tam tứ đầu thọ địch chứ không phải lưỡng đầu thọ địch nữa. Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch để đối phó với những dịch bệnh này rồi, tới đâu sẽ có phương án tới đó”, ông Khanh nói.

Ông Khanh cũng hy vọng, với tinh thần, trách nhiệm các địa phương tổ chức tiêm vét vắc xin sởi thật tốt thì đến giữa tháng 5.2014, bệnh sởi sẽ được đẩy lùi để dành sức chửa trị tay chân miệng và các bệnh khác. Vì hiện nay, bệnh sởi chiếm nhiều không gian khoa phòng và thời gian của bác sĩ, nhân viên.

Bệnh tay chân miệng đã tăng từ nhiều tuần qua, và đã có một vài trường hợp bị biến chứng nặng.Từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 17.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, riêng TP.HCM đã có đến gần 3000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Việc bệnh tay chân miệng tăng vào thời điểm này, theo bác sĩ Khanh là do chu kỳ. Tuy nhiên, năm nay bệnh tay chân miệng có nguy cơ vướng vào chu kỳ 3 năm có 1 đợt dịch lớn và nguy hiểm quay lại.

Vào năm 2011, bệnh nhân mắc tay chân miệng rất đông và rất nặng, năm 2012 bệnh nhân tay chân miệng đông nhưng không nặng, đến năm 2013 bệnh nhân tay chân miệng không đông và cũng không nặng.

“Vào đầu mùa năm 2014 này, bệnh tay chân miệng đã tăng và có những ca nặng, nhưng đỉnh dịch sẽ là 4 tháng cuối năm. Nhiều khả năng năm 2014 này sẽ là chu kỳ 3 năm quay lại như năm 2011”, ông Khanh cảnh báo.

theo nguồn : https://motthegioi.vn/suc-khoe/co-toi-3-4-dich-benh-chong-len-nhau-67612.html

Follow us

HUY QUANG PIANO