» Tin tức » 9 bài học giúp bé biết chia sẻ

 

“Đó là đồ chơi của anh!”, “em không thể lấy nó được!”, “trả đây, trả đây”… Bạn nghe có quen không? Chúng tôi có một vài bí quyết nhỏ giúp bạn dạy con học cách chia sẻ.


Bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất

“Một đứa trẻ không thực sự hiểu được khái niệm 'chia sẻ' là thế nào cho đến khi chúng được 5 tuổi”, theo Sara Lise Raff - chuyên viên tư vấn giáo dục, mẹ của 3 đứa con. Tuy nhiên, có thể dạy trẻ một số những nguyên tắc cơ bản ví dụ như biết chờ đến lượt mình (bạn chơi xong sẽ đến lượt mình). “Sau khi con chơi thì sẽ đến lượt bạn khác được chơi và nếu con mang đồ chơi đến chơi cùng với các bạn thì tất cả các bạn đều sẽ được chơi đồ chơi đó”

 

Đặt ra thời gian chơi

“Nếu trẻ không muốn chia sẻ đồ chơi nào đó, hãy đặt ra thời gian chơi” - theo gợi ý của Lynne Milliner - bác sĩ nhi khoa của một bệnh viện trẻ em ở Cleveland. Hãy nói cho con biết con sẽ chơi 10 phút và khi hết 10 phút sẽ đến lượt chị chơi 10 phút. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu cách chơi thay phiên nhau và việc không được chơi đồ chơi nữa chỉ là tạm thời.

 

Cất đi những món đồ chơi đặc biệt

“Bạn có thể cũng có một vài món tài sản đặc biệt và cảm thấy không thoải mái nếu cho người khác mượn chúng. Vậy thì tại sao bạn lại mong chờ đứa trẻ có thể chia sẻ món đồ chơi mà chúng yêu thích? Nếu đó là một con gấu bông hoặc một cuốn sách đặc biệt mà con cực kì thích thì đừng cố bắt con phải cho bạn chơi cùng”, Michelle LaRowe - cựu vú nuôi và tác giả của cuốn sách “A Mom’s Ultimate Book of Lists” (Những cuốn sách cơ bản của mẹ) - nói. “Nhưng bạn cần làm cho con hiểu, món đồ chơi đó sẽ không được xuất hiện trong suốt cuộc chơi, chúng sẽ được cất ở chỗ riêng cho đến khi các bạn về”.

 

Làm mẫu

“Trẻ con thường tập trung chú ý đến những hành động mà bố mẹ làm vì thế hãy để con nhìn thấy hành động chia sẻ của bạn”, Laura Olson - cựu giáo viên và phó chủ tịch Học viện giáo dục Kiddie - nói. Nếu bạn đang ăn bánh, hãy hỏi con có muốn ăn không và chia cho con một miếng. Cả bạn và chồng nên chỉ cho trẻ cách bạn đang chia sẻ với người khác như thế nào, dù là khi nhường nhau trong việc chọn chương trình phim để xem, hay là nhường chỗ trong nhà tắm…

 

Chọn chủ đề cho cuộc chơi

Trẻ con khi nhìn thấy bạn có đồ chơi thường đột nhiên muốn có món đồ chơi đó. Hành động này là phản ứng rất bình thường nhưng nó lại khiến bạn bực mình. Theo Michelle LaRowe, cựu vú nuôi và tác giả của cuốn sách “A Mom’s Ultimate Book of Lists” (Những cuốn sách thiết yếu của mẹ),để giúp con quên đi món đồ chơi mà bé cảm thấy ghen tỵ đó, bạn nên chọn trước chủ đề của cuộc chơi, chẳng hạn đề tài biển, trồng trọt, hay nấu ăn… Như vậy, tất cả trẻ đều được chơi những món đồ chơi giống nhau. “Tôi thường hay chọn, phối hợp màu sắc của các món đồ chơi để tránh cuộc tranh giành 'màu xanh' hay 'màu đỏ'." Tất cả trẻ đều có những đồ chơi có màu giống nhau”.

 

Làm từ thiện

Những kì nghỉ lễ là thời điểm tuyệt vời để nói chuyện với con về việc giúp đỡ những người kém may mắn. Cho trẻ tham gia vào những chương trình quyên góp đồ chơi hay quần áo đã không sử dụng nữa. Hoặc bạn có thể cùng con đến cửa hàng đồ chơi và nhặt một vài món đồ chơi con sẽ gửi đi làm từ thiện.
 

Đóng vai

Nếu con bạn luôn nói "không" với việc chia sẻ đồ chơi, hãy thử trò chơi đóng vai. Hãy ngồi xuống sàn để chơi cùng con và khi con đòi một món đồ chơi, chẳng hạn như khối hộp màu vàng hoặc đòi chơi đàn piano đồ chơi, bạn hãy nói “không được”. Khi con tỏ ra khó chịu, hãy hỏi con “con cảm thấy thế nào? Khi con không cho bạn chơi cùng, bạn cũng cảm thấy như vậy đấy!”. Bạn cũng có thể nhắc lại cho con về điều này khi con vẫn còn ngập ngừng không chia sẻ với bạn những lần chơi tiếp theo.
 

Khen ngợi khi con có những hành động tích cực

Chúng ta đang dành quá nhiều thời gian để nhắc nhở con chia sẻ, nhưng lại quên vỗ tay khen ngợi con khi chúng làm được những điều mà bạn đang mong muốn. “Hãy để cho con biết bạn rất vui khi nhìn thấy con tốt bụng đối với bạn bè hay anh chị em của mình và cũng đừng quên chỉ cho con rằng con đã làm bạn, hoặc anh chị đó rất vui”, Laura Olson - cựu giáo viên và phó chủ tịch Học viện giáo dục Kiddie - gợi ý.

 

Hãy nhớ, rèn luyện sẽ dẫn đến thành công

“Để con chơi xung quanh những đứa trẻ khác và có tương tác trong quá trình chơi có thể là một cách hay để dạy con về bài học biết chia sẻ. Vì vậy, hãy sắp xếp cho con chơi xung quanh những đứa khác cùng trang lứa sớm nhất có thể”, theo Renee Mosiman - bác sỹ chuyên khoa gia đình, đồng tác giả của cuốn “Để trẻ trẻ thông minh trước tuổi đi học: Khai mở tiềm năng trí tuệ”.“Việc được chơi thường xuyên với các bạn qua thời gian sẽ khuyến khích sự tin tưởng giữa những đứa trẻ. Khi con bạn có cảm giác tin tưởng, chúng sẽ dễ dàng chia sẻ với mọi người.”

 

(St)

Follow us

HUY QUANG PIANO