» Tin tức » Làm sao để dạy trẻ cách chia sẻ?

 

 

Làm sao để dạy trẻ cách chia sẻ ?

 

Trẻ em càng nhỏ càng gặp khó khăn trong việc chia sẻ. Đây là một  phần rất bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Chính vì vậy, không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng biết chia sẻ nếu không có sự dạy dỗ và định hướng từ cha mẹ và những người xung quanh. Vậy làm sao để dạy trẻ cách chia sẻ?

Chia sẻ là một trong những kỹ năng mềm cơ bản mà trẻ nên được dạy dỗ ngay từ những bước đầu của việc nhận thức. Cha mẹ nên khuyến khích con chia sẻ ngay từ những hành động nhỏ nhất

 

1. Tạo niềm hứng khởi khi chia sẻ

Hãy khuyến khích trẻ tham gia vào những trò chơi tập thể mà ở đó bé và các “đồng đội” phải cùng nhau phấn đấu để đạt được mục đích nào đó. Hoặc có thể giải các câu đó cùng nhau, chơi xếp hình các mảnh ghép cùng nhau. Bạn cũng có thể dạy con cách giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà như: tưới cây, quét nhà hoặc cùng mẹ cất đồ khi đi chợ về.

 

2. Dạy trẻ về sự sở hữu

Đôi khi trẻ nhỏ không nghĩ rằng một số đồ vật thực sự là sở hữu của chúng: Trong quá trình chơi đồ chơi, phụ huynh có thể lấy đi đồ chơi nếu như trẻ hư, dần dần trẻ bắt đầu thấy là trẻ không thực sự sở hữu bất cứ thứ gì và trở nên chiếm hữu. Mỗi đứa trẻ cần có một số đồ vật của riêng mình như đồ chơi, sách, vv… chỉ để chúng có cảm giác sở hữu, phụ huynh nên lưu ý điều này vì nó rất quan trọng.

3. Dạy trẻ cách chờ đợi đến lượt

Điều này không chỉ giúp bé rèn luyện tính chia sẻ mà còn tạo cho bé sự kiên nhẫn, nhường nhịn. Khi đi xem phim hay mua đồ ăn, bạn có thể hướng dẫn và cùng bé xếp hàng, nhường quyền lợi cho người già hoặc những người đau yếu, khuyết tật. Hoặc ngay khi ở nhà, bạn cũng có thể dạy bé cách san sẻ TV hay đồ chơi với những anh chị em trong gia đình, hôm nay xem rồi thì hôm sau để người khác xem, hôm nay chơi rồi thì hôm sau để người khác chơi.

4. Tôn trọng những đồ vật của trẻ

Nếu những đứa trẻ cảm nhận được quần áo, sách vở, đồ chơi của chúng bị giành giật, chúng sẽ không chịu nhường dù chỉ là trong phút chốc! Vì thế, hãy hỏi ý kiến những đứa trẻ nếu bạn muốn mượn những đồ dùng của chúng. Hãy đảm bảo là anh chị em, bạn bè của trẻ cũng tôn trọng điều này bằng việc hỏi ý kiến trẻ nếu muốn dùng đồ và hứa sẽ giữ gìn chúng cẩn thận.

Có lẽ 4 điều trên đủ để cho bạn biết tác dụng của việc dạy trẻ chia sẻ và những điều trên cũng giải quyết được phần nào cho câu hỏi: Làm sao để dạy trẻ cách chia sẻ? trong đầu bạn.

 

nguồn : https://chuyengiaphamhien.edu.vn/cha-me-con-cai/am-hieu-con-cai/391-lam-sao-de-day-tre-cach-chia-se

Follow us

HUY QUANG PIANO