» Tin tức » Không có gì đẹp đẽ có thể nảy sinh từ sự hận thù

 

Tôi đọc được lời kêu gọi của một chị tiến sĩ (học tại nước ngoài), trên Facebook với nội dung như sau:

Hai mẩu tin hot nhất ngày 20/5 mới đọc trên báo Phây:

 

1. Quân đội không được phản đối TQ.
2. Không mua súng, chỉ mua loa cho cảnh sát biển.

Có ai đó đã từng nói, muốn có hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh. Nay ta làm ngược lại: để chuẩn bị chiến tranh, phải có hòa bình.

Chiến lược mới đấy các bạn ạ. Sâu sắc lắm, các bạn thử nghĩ mà xem

 

Xin có vài lời:

Không có gì đẹp đẽ có thể nảy sinh từ sự hận thù -  Khánh Ly

 

Chúng ta phải có đủ tiềm lực kinh tế thì mới có thể mua súng đạn tốt. Đất nước còn nghèo, ăn chưa đủ, lấy tiền đâu ra mua súng đạn. Nhiều nước muốn làm đồng minh của Mỹ và Phương Tây, nhưng Mỹ và Phương - Tây luôn đặt quyền lợi của họ lên trước, hãy cẩn thận với họ.

 

Phe nổi dậy ở Siri, Chính phủ Ukraina là đồng minh của họ nhưng đến nay, họ đã làm được điều gì giúp cho 2 quốc gia này khỏi nội chiến và tàn sát. Từ tháng 3/2011 đến này, ở Siri đã có khoảng 150 ngàn người bị giết và hàng triệu người đi tị nạn. Các bạn đã bao giờ tính đến số người bị giết trong chế độ độc tài Saddam Hussein và tất cả người Irac bị chết từ ngày Mỹ can thiệp vào Irac hay chưa ? Con số nào cao hơn?

 

Nếu chúng ta thay đổi ôn hòa, không bắt bớ các tù nhân chính trị, tạo điều kiện hòa bình cho đa nguyên, đa đảng, đất nước cũng cần thời gian để hồi sinh. Nếu chúng ta làm được vậy, là đồng minh của Mỹ - Phương Tây thì ta vẫn là một đồng minh mới, yếu kém về kinh tế và chưa có bề dày thời gian để Mỹ và Phương Tây có thể tin cậy hoàn toàn. Và với cái cách "yêu nước" như tôi thường thấy trên các trang mạng xã hội vừa qua, ta sẽ lại trở thành "tiền đồn của thế giới tự do", đứng ra, thay mặt thế giới tự do ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa Cộng Sản Trung Quốc ... Điều đó nghe rất hay nhưng các bạn có mường tượng ra điều gì sẽ xảy ra cho đất nước đau khổ, còn quá nghèo nàn lạc hậu hình chữ S này không? Tôi luôn mong muốn thay đổi, nhưng không phải động binh, đánh Tàu bằng được. Ai sẽ là người đánh ? Dân nghèo Trung Quốc có tội gì mà lại ra tiền tuyến để phơi thây trong lửa đạn? Nếu các bạn có con cái đến tuổi đi lính, bạn nghĩ sao nếu con bạn mang được vài khẩu súng cũ nát để đánh nhau với một đất nước đứng thế 2 thế giới về chi phí quân sự là Trung Hoa? Về văn hóa, chúng ta gần như giống họ 100 %, từ tôn giáo, phong tục tập quán, múa lân, nhạc cụ dân tộc đến hình dáng bên ngoài. Nếu bạn đi khắp nơi trên thế giới, bạn sẽ cảm nhận được người Việt có nhiều điểm tương đồng với người Hoa như thế nào. "If you want peace, prepare for war " (nếu bạn muốn hòa bình hãy chuẩn bị cho chiến tranh) là câu nói có hai mặt của nó.

Đất nước nghèo nhưng Việt Nam đã phải oằn mình mua mấy tàu Kilo. Đa nguyên, đa đảng là cần thiết nhưng phải trong hòa bình và ôn hòa, không phải trong bạo loạn, người thiệt thòi đầu tiên sẽ chính là các bạn. Trong cuộc sống, có lúc bạn phải bị mất cái gì đó vì sai lầm của bạn hoặc sai lầm của ông cha, nhưng không vì thế mà luôn chửi rủa họ.

 

Ca sĩ Khánh Ly, người ca sĩ nổi tiếng mà tôi ngưỡng mộ, trước khi về Hà nội biểu diễn đã trả lời phỏng vấn BBC tại Cali.

Bà nói: " Không có gì đẹp đẽ có thể nảy sinh từ sự hận thù ...".

 

Trong thất bại, chúng ta sẽ tìm cách vươn lên để biến bước lùi thành bước tiến. Vấn đề là nên lùi lúc nào và nên tiến lúc nào. Về cơ bản, tôi ủng hộ cách hành xử của Chính phủ đối với Trung Quốc trong thời gian qua, tất nhiên, tôi không ủng hộ Chính phủ bắt bớ, tù đày những người khác chính kiến ôn hòa.

 

HQ

 

Follow us

HUY QUANG PIANO