» Tin tức » TẾT TẾT TẾT TẾT ... qua rồi !

 

"8 ngày nghỉ tết đã xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông (đa số là phương tiện cá nhân) làm chết 317 người, 509 người bị thương ...

Tết là dịp để nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình, gặp gỡ anh em bạn bè. Thế mà đã có hơn 6.200 trường hợp nhập viện vì ẩu đả, đánh nhau. May mà chỉ có mấy ngày nghỉ Tết, chứ mà nửa tháng thì không biết con số đó thế nào. Con số thương vong hơn cả một chiến dịch thời chiến tranh, kinh khủng thật! "

 

Âm lịch nguyên thủy thuần túy là lịch Hồi giáo, dựa trên các chu kỳ của tuần trăng. Âm lịch của ta cũng "được duy trì theo chu kỳ của Mặt Trăng, nhưng đôi khi các tháng nhuận lại được thêm vào theo một số quy tắc nhất định để điều chỉnh các chu kỳ trăng cho ăn khớp lại với năm dương lịch" . Âm lịch của ta ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc cũng như các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa.

Tuy nhiên, "cách tính âm lịch của ta cũng khác với Trung Quốc cho nên Tết Nguyên đán của người Việt Nam đôi khi không hoàn toàn trùng với Xuân tiết của người Trung Quốc". 

(theo Wiki).

 

Người Nhật gần như đã bỏ thói quen theo lịch âm, ta thì còn nhiều cái chưa bỏ, còn đi theo Trung Quốc và nhiều khi cho đó là hay.

Nói về tục thả cá chép tiễn ông Táo về trời, cậu em tôi - Bùi Trọng Hiền - viết trên facebook rằng:

 

"Người Tàu xưa khi sáng lập tôn giáo của họ, cứ tưởng rằng trên mặt đất chỉ có mỗi dân tộc Trung Hoa nên đã sáng tạo ra Thiên đình tưởng tượng giống hệt như mô hình triều đình phong kiến của họ với những vua quan này nọ... Nước mình từng bị đô hộ nghìn năm, nên dần theo nếp đó mà thờ phụng lạy lục cúng bái.

Ai tin vào sáng tạo 'thiên đình Ngọc Hoàng' của Trung Hoa thì cứ theo!...."

 

"......Này thì 'chủ thể văn hóa', này thì 'đa dạng văn hóa', này thì bảo tồn/phát huy phong tục truyền thống lai Tàu. Chỉ một tuần nữa thôi, rồi cả điện thần Ngọc Hoàng thượng đế, Nam Tào, Bắc Đẩu với những là ông Công ông Táo sẽ biến thành những vai hề cả lượt. Ôi quê hương ta, đã quay ngược lại hẳn 1 thế kỷ với biết bao hủ tục lạy lục cúng bái!...."

 

Tết đã qua, thứ mà càng ngày, tôi càng tỏ ra không mấy thích thú, cũng như nhiều người cũng cho rằng Tết bây giờ cũng...."nhạt dần", nhất là khi tìm hiểu về nguồn gốc của nó.

Hôm qua Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cáo buộc giới lãnh đạo Nga nói dối trước mặt ông về sự tham gia của Moscow trong cuộc xung đột ở Ukraine.

 

Ông nói:

"Nga đang trong giai đoạn thực hiện tuyên truyền công khai và rộng rãi nhất tôi từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh...Và họ vẫn đang duy trì những xuyên tạc, dối trá về các hành động của họ ngay trước mặt tôi, trước mặt nhiều người khác trong nhiều lần khác nhau"

(Theo vnexpress.net)

 

Vâng, khi sự dối trá hay bóng đen vẫn luẩn quẩn quanh đây bởi một "qui luật mâu thuẫn", cái "tất yếu" (?) nào đó của triết học hiện đại hay cổ xưa, của chủ nghĩa Marx hay thuyết âm dương nào đó...

 

Việc của chúng ta là sẽ lựa chọn cái gì cho sự sống còn của chính mình ?

 

Hơn một năm, kể từ ngày bão Haiyan tràn vào Philippines, chúng ta vẫn luôn có những "cơn bão hủy diệt" ngay trong lòng dân tộc này.

 

 

HQ

Follow us

HUY QUANG PIANO