» Tin tức » Học âm nhạc thế nào để đạt mục đích ?

 

 

Tác dụng của âm nhạc ta đã bàn tới trong bài: “Có nên học âm nhạc không và học nhạc cụ gì?”

Khi đã quyết định học nhạc cụ Phương Tây thì “ Nên học nhạc cụ Phương Tây nào ?”

Khi đã chọn được nhạc cụ rồi thì nên “Chọn đàn cơ hay đàn điện?”

 

Khi đã chọn được đàn rồi thì “Học nhạc thế nào để đạt mục đích của mình? hoặc Phương pháp học nhạc?".

Trong cuộc đua của cuộc đời, kẻ dai dẳng theo đuổi thường là kẻ thắng trận. Trong mùa Covid tháng 4 năm 2020, nhà tôi ở tầng 29. Chúng tôi sợ phải đi chung cầu thang máy nên quyết định hàng ngày đi cầu thang bộ, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa tránh được nguồn lây nhiễm. Tôi bảo con trai tôi là cứ đi 2 bước một cho nhanh và kết quả là sau khoảng hơn 5 tầng, chúng tôi thở không ra hơi. Sau đó, cứ mỗi 2 tầng chúng tôi phải nghỉ và nói thực là rất mệt, nhất là mấy tầng sau cùng, chúng tôi chỉ có thể leo từng tầng một và sau mỗi tầng lại phải nghỉ vì cảm thất kiệt sức. Hôm sau, con tôi bảo tôi rằng ta nên thay đổi phương pháp, ta đi thật chậm, càng chậm càng tốt, từng bước một và thở đều đặn. Chúng tôi mất thêm chút thời gian để có thể leo lên được tầng 29 nhưng kết quả là chúng tôi chỉ phải nghỉ duy nhất 1 lần ở tầng 17, đặc biệt là khi lên đến tầng 29, cả 2 bố con đều cảm thấy khá ổn.

Kết luận là muốn leo cao, đi xa, bạn phải đi chậm và kết hợp nghỉ ngơi đúng cách.

 

Học nhạc để trở thành dân chơi chuyên nghiệp là vô cùng khó, nó khó bằng hoặc hơn tất cả các ngành khoa học hay kỹ thuật khác. Nhưng yêu cầu của đa số người học nhạc là học chơi, học “amater” nên khi bắt đầu học, đa số đều có cách tiếp cận khá hời hợt, cụ thể là nhiều gia đình mua đàn rồi không chú tâm cho con mình học thực sự. Họ cho rằng học chơi thì học được đến đâu thì học, chẳng quan trọng, không học được thì thôi. Đa số các gia đình có suy nghĩ này đều thất bại trong việc hướng con cái biết thưởng thức bộ môn nghệ thuật tuyệt vời này.

Ta đã bàn đến tác dụng của âm nhạc đến não bộ với vai trò tăng cảm giác hạnh phúc cuộc sống trong bài “Có nên học âm nhạc không và học nhạc cụ gì?”. Tuy nhiên, tiếp cận thực sự với âm nhạc không dễ. Ngày nay, chúng ta đa số đều có cơm ăn, áo mặc, các phương tiện tối thiểu… Vậy, có lẽ chúng ta hơn nhau ở chỗ ăn gì, mặc gì, nghe gì hay nói rộng ra là thưởng thức gì… Không nhất thiết phải ăn mặc thật đắt tiền mới đẹp. Nếu bạn ăn mặc giản dị nhưng sạch sẽ, gọn gàng; đi xe không đắt tiền nhưng tham gia giao thông nhường nhịn, lịch thiệp; không nghe được nhạc giao hưởng, nhạc Jazz thì cũng biết nghe những giai điệu dân dã, văn minh; không biết ngồi yến tiệc, mâm cao, cỗ đầy thì cũng biết thưởng thức hương thơm của củ khoai, củ sắn, vị ngọt của bắp ngô…

Sự văn minh không phải lúc nào cũng phải đắt giá, nhiều khi nó đơn giản, gần gũi, đi vào lòng người.

 

Nếu bạn học nhạc “amater”, hãy theo đuổi nó như tập thể thao, vì nó ích lợi cho não. Chúng ta không phải ai cũng học vẽ để trở thành họa sĩ, học nhạc để trở thành nghệ sĩ; chúng ta đa số học vẽ để xem tranh, học nhạc để biết cách thưởng thức, cũng như học biết nấu ăn một chút để không ăn tạp.

Chúng ta đều không hoàn hảo, nhưng hãy cố gắng hết mức để nâng tầm hiểu biết của chúng ta lên trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thể thao và âm nhạc, hội họa, điêu khắc, kiến trúc…

Có lẽ chúng ta đang hơn nhau ở chỗ đó chứ không phải thước đo giá trị con người nhất thiết phải nằm ở giá trị đồng tiền trừ khi bạn quá nghèo khó.

 

Vậy học nhạc như thế nào?

Hãy theo đuổi nó, coi trọng nó, coi nó là một phần trong cuộc sống của mình như rèn luyện thể thao vì nó cần, cần cho sự cân bằng của não.

 

Nhưng hãy cẩn trọng ! Như tất cả mọi thứ dưới gầm trời này, cái gì cũng có cái bẫy, mặt trái của nó. Âm nhạc cũng vậy. Bạn học loại âm nhạc nào, dù nhạc ta hay nhạc Tây thì có những loại âm nhạc có thể hủy hoại cuộc sống của bạn bởi sự méo mó, thiếu thẩm mỹ một cách bệnh hoạn, quá đơn sơ, nhạt nhẽo, vô vị hoặc quá phức tạp, dẫn dắt con người trở nên ngạo mạn, tự cho mình là tầng lớp cao trong thưởng thức nghệ thuật…

 

Chọn thầy mà học, và tôi sẽ đề cập trong phần “Học nhạc ở đâu và học phương pháp nào?”

 

Chủ đề sau: Thế nào là một chiếc đàn piano cơ hay?

Follow us

HUY QUANG PIANO